Những thông tin thú vị về lượt đá luân lưu

Bạn có đam mê với môn thể thao vua, nhưng liệu rằng bạn đã nắm hết thông tin về kỹ thuật đá luân lưu chưa? Nếu chưa, CACUOCBONGDA.TV sẽ giúp bạn khám phá đầy đủ những thông tin cần thiết về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây!

Đá luân lưu là gì? Những thông tin thú vị về lượt đá luân lưu
Đá luân lưu là gì? Những thông tin thú vị về lượt đá luân lưu

Đá luân lưu là gì?

Có nhiều tên gọi khác cho kỹ thuật đá luân lưu như sút phạt đền, Penalty, sút luân lưu và thường được áp dụng trong các trận đấu loại trực tiếp. Mục đích của đá luân lưu là để phân định thắng thua và xác định đội bóng tiếp theo vào vòng kế tiếp.

Trong loạt sút luân lưu, các cầu thủ thường thực hiện cú sút Penalty từ khoảng cách 11m để tìm ra đội chiến thắng. Hai đội sẽ thay phiên nhau thực hiện sút và mỗi đội sẽ được sút 5 lần. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, những bàn thắng được ghi trong loạt sút luân lưu sẽ không được tính vào tỷ số chung cuộc hay thành tích ghi bàn của các cầu thủ.

Luật đá luân lưu được FIFA công bố mới nhất

Luật đá luân lưu được FIFA công bố mới nhất
Luật đá luân lưu được FIFA công bố mới nhất

Mặc dù có vẻ đơn giản và dễ hiểu, nhưng luật đá luân lưu 11m cũng có một số quy định cụ thể như sau:

 • Trọng tài chính sẽ tung đồng xu để chọn khung thành sẽ thực hiện loạt đá luân lưu. Trọng tài cũng có thể thay đổi quyết định nếu có lý do an toàn hoặc nếu mặt sân ở bên khung thành không sử dụng được.
 • Sau đó, trọng tài chính sẽ tung đồng xu lên một lần nữa để quyết định đội được phép đá trước.
 • Các cầu thủ ngoại trừ người đá và hai thủ môn (khi thủ môn đội này bắt thì thủ môn đội kia đứng tránh ra ngoài) phải đứng ở vòng tròn ngay giữa sân.
 • Mỗi cú sút luân lưu sẽ được thực hiện giống như quả đá penalty bình thường (ở chấm 11m và chỉ có cầu thủ đá đối mặt với thủ môn của đối phương). Thủ môn có thể thực hiện động tác giả, nhưng chân vẫn phải đặt ở trên vạch cầu môn cho đến khi bóng được đá đi.
 • Huấn luyện viên của mỗi đội sẽ lựa chọn cầu thủ để thực hiện loạt sút luân lưu và quyết định thứ tự đá trước khi đăng ký với trọng tài.
 • Mỗi cầu thủ chỉ được đá vào bóng một lần và không được chạm vào bóng thêm lần nào nữa, trừ khi toàn bộ 11 cầu thủ của đội đã thực hiện đá luân lưu nhưng vẫn hòa nhau. Trọng tài chính mới có quyền quyết định đá lại nếu có lỗi nào đó xảy ra.
 • Nếu trường hợp ở trên xảy ra, cầu thủ đó không cần phải thực hiện cú đá theo thứ tự đã đăng ký ban đầu.
  Khi quả đá luân lưu được thực hiện, ngoại trừ người đá và thủ môn của đối phương, không cầu thủ nào được phép chạm vào bóng.
 • Loạt sút luân lưu cũng sẽ không bị trì hoãn khi có một cầu thủ nào đó rời khỏi sân. Nếu cầu thủ này không thể quay lại kịp lú

Những quy định về lượt đá luân lưu

Khi hai đội chuẩn bị cho loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ có quyền quyết định về thời gian và cầu môn được chọn. Chỉ những cầu thủ thi đấu đến phút cuối cùng mới được thực hiện loạt sút luân lưu và hai đội sẽ lựa chọn 5 cầu thủ có khả năng sút phạt 11m tốt nhất để thực hiện.

Để quyết định đội có quyền lựa chọn đá trước hay đá sau, trọng tài sẽ chứng kiến hai đội trưởng thực hiện thủ tục tung đồng xu.

Mỗi đội sẽ thực hiện 5 quả sút luân lưu chính thức, xen kẽ với đội kia. Quả sút luân lưu chỉ được tính hợp lệ nếu có tiếng còi của trọng tài vang lên. CACUOCBONGDA.TV sẽ giải thích thêm về các quy định liên quan đến loạt sút luân lưu trong các phần tiếp theo.

Xem thêm:

Cách tính thắng thua khi sút luân lưu

Cách tính thắng thua khi sút luân lưu
Cách tính thắng thua khi sút luân lưu

Cú sút trong loạt sút luân lưu sẽ được tính thành công nếu bóng đi vào khung thành và vượt qua vạch cầu môn mà không chạm vào bất kỳ ai khác ngoài thủ môn của đội đối phương, tương tự như trong tình huống đá penalty bình thường.

Tuy nhiên, nếu bóng chạm xà ngang, cột dọc hoặc người của thủ môn rồi bay vào lưới, trọng tài chính sẽ quyết định nếu sút đó được công nhận là thành công. Quả sút không được tính thành công nếu bóng bay ra ngoài, thủ môn cản phá hoặc đập trúng xà ngang, cột dọc rồi bay ra ngoài. Cầu thủ cũng không được phép sút bồi.

Hai đội sẽ thay phiên nhau sút đến khi mỗi đội đã thực hiện 5 lượt. Nếu một đội đã đảm bảo chiến thắng trước khi hết loạt đá, loạt sút sẽ kết thúc ngay.

Nếu tỷ số vẫn hòa sau khi hai đội đã thực hiện 5 lượt, sẽ có thêm lượt đá gọi là “cái chết bất ngờ”. Mỗi đội sẽ thực hiện một lượt đá để xác định đội thắng. Tiếp tục thực hiện cho đến khi có một đội thành công và một đội thất bại. Đội thực hiện nhiều quả sút thành công hơn sẽ giành chiến thắng.

Những cầu thủ tham gia đá luân lưu

Các quy định liên quan đến thể thức và cầu thủ được tham gia vào loạt sút luân lưu như sau:

 • Tất cả cầu thủ đã tham gia trận đấu, kể cả trong trường hợp thi đấu hiệp phụ (nếu có), đều được phép thực hiện sút luân lưu.
 • Nếu thủ môn của đội bạn bị chấn thương trong lúc thực hiện sút luân lưu, đội bóng đó được phép thay thế bằng cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, đội bóng chỉ được thay thế nếu chưa dùng hết quyền thay người trong trận đấu.
 • Mỗi cầu thủ chỉ được phép sút 1 quả duy nhất trong loạt sút luân lưu, trừ khi tất cả các cầu thủ đã sút hết lượt, thì cầu thủ đó mới được phép thực hiện lượt sút thứ hai.

Chiến thuật trong lượt đá luân lưu 11m

Loạt đá luân lưu chỉ diễn ra ở một bên khung thành, nơi có sự tập trung của các cổ động viên của cả hai đội. Các cổ động viên sẽ cổ vũ cho đội nhà, tuy nhiên, sự ảnh hưởng của khán giả đến kết quả trận đấu đã được giảm thiểu nhờ sửa đổi luật bóng đá vào năm 2016.

Quyền chọn khung thành được quyết định bằng cách tung đồng xu để xác định đội thắng. Đội thắng sẽ có quyền lựa chọn khung thành để sử dụng cho loạt sút luân lưu. Tuy nhiên, trọng tài có quyền quyết định đổi lại khung thành nếu cần thiết vì lí do an toàn hoặc vì khung thành hoặc mặt sân không thể sử dụng được.

Các thủ môn thường áp dụng các chiến thuật tâm lý để làm cho cầu thủ đối phương phân tâm hoặc căng thẳng hơn, ví dụ như uống nước, phàn nàn với trọng tài về việc đặt bóng, buộc dây giày, và cách thức này có thể bị phạt thẻ vàng. Tuy nhiên, các động tác giả của cầu thủ khi thực hiện sút luân lưu vẫn được phép.

Sút Penalty và đa luân lưu có gì khác nhau

Thường thì phạt đền là một trong những cơ hội để cầu thủ ghi bàn cho đội của mình. Tuy nhiên, khi đến loạt sút luân lưu, tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng lại cao hơn.

Loạt sút luân lưu 11m mang lại áp lực tâm lý lớn. Nếu không có tâm lý vững vàng, rất khó để thực hiện thành công. Thực tế đã có nhiều cầu thủ bị ảnh hưởng bởi áp lực tâm lý trong những loạt sút luân lưu.

Tuy nhiên, việc thành công của loạt sút luân lưu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, trạng thái mặt sân và kỹ năng của thủ môn đội bạn.

Giới thiệu về lịch sử của lượt sút luân lưu

Giới thiệu về lịch sử của lượt sút luân lưu
Giới thiệu về lịch sử của lượt sút luân lưu

Các trận đấu loại trực tiếp trước đây thường giải quyết bằng cách đá lại hoặc tung đồng xu nếu có kết quả hòa sau 2 hiệp phụ. Tuy nhiên, đã có một số giải đấu nhỏ sử dụng hình thức đá luân lưu như Cúp quốc gia Nam Tư (1952), Cúp quốc gia Ý (mùa giải 1958-1959) và Cúp bóng đá trẻ liên khu vực Thụy Sỹ (mùa giải 1959-1960).

Tại các giải đấu lớn, khi không thể sử dụng hình thức đá lại hoặc đá play-off, đội chiến thắng được xác định bằng cách bốc thăm. Tuy nhiên, sau khi đội tuyển nước Ý thắng Liên Xô ở vòng Bán kết Euro 1968 bằng phương pháp bốc thăm, nhà báo người Israel Yosef Dagan đã sáng tạo ra hình thức đá luân lưu hiện đại. Ông Koe Ewe Teik, thành viên của Hội đồng trọng tài Liên đoàn bóng đá Malaysia, đã vận động FIFA để áp dụng sáng kiến này. Ủy ban bóng đá quốc tế đã đồng ý với phương án này trong cuộc họp thường niên vào ngày 27/6/1970.

Hiện nay, lượt đá luân lưu là phương thức giải quyết trận đấu hòa phổ biến ở các giải đấu lớn và nhỏ trên toàn thế giới. Việc sử dụng phương thức này mang đến sự kịch tính và hấp dẫn cho các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *